เมื่อผลโกโก้แก่จัด เราจะนำผลมาผ่าครึ่งเพื่อแกะเอาแต่เมล็ดออก แล้วนำเมล็ดมาหมักในภาชนะบรรจุ โดยมีกระบวนการหมักประมาณ 2-7 วัน ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ในการหมักจะส่งผลถึงความหอม และรสชาติของโกโก้ หลังจากกระบวนการหมักเสร็จสิ้น เมล็ดโกโก้ จะนำมาทำให้แห้งโดยใช้เครื่องจักรทำความร้อนใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อลดระดับความชื้นจาก 60% ให้เหลือเพียงประมาณ 7% ทำให้เมล็ดโกโก้เปลี่ยนเป็นสีออกน้ำตาลเข้ม
หลังจากการทำให้เมล็ดแห้งแล้ว เราจะคัดคุณภาพเมล็ดโกโก้ก่อนจะถูกนำมาคั่วตั้งแต่ 10 – 30 นาที ที่อุณหภูมิ 120-130 องศาเซลเซียส ขั้นตอนการคั่วเป็นขั้นตอนสำคัญซึ่งมีผลกระทบ ต่อรสชาติสุดท้ายของโกโก้ จึงต้องอาศัยทักษะการเช็ค สี กลิ่นและรสของผู้ที่คั่ว ซึ่ง KC ได้ใส่ใจกับขั้นตอนนี้ ในการเลือกผงโกโก้ดังกล่าวเป็นอย่างมาก
กรรมวิธีคั่วเมล็ดโกโก้
เมื่อคั่วเสร็จเปลือกที่ห่อหุ้มเมล็ดโกโก้อยู่จะถูกกำจัดออกโดยการร่อนและใช้ลมเป่าที่เรียกว่า Winnowing หลังจากกำจัดส่วนที่ไม่ต้องการออกไปแล้ว ส่วนที่เหลือที่ถูกเรียกว่า Cacao Nib (โกโก้นิบส์) ที่มีสีน้ำตาลเข้มจะถูกนำไปบดด้วย ความเร็วสูงและที่อุณหภูมิสูงด้วยลูกกลิ้งหล่อเย็นขนาดใหญ่ ความร้อนจะช่วยส่งให้ โกโก้นิบส์เหลวและกลายเป็นน้ำหนืดๆ สีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำที่เรียกว่า Cocoa Liquor (โกโก้ลิเคอร์) ซึ่งจะมีไขมันอยู่มากกว่า 50%
Cocoa Liquor (โกโก้ลิเคอร์) จะถูกนำไปเข้าเครื่องอัดรีดเพื่อแยก Cocoa Butter (ไขมันโกโก้) ซึ่งเป็นส่วนสีขาวออกจากส่วนที่เรียกว่า Cocoa Solid (เนื้อโกโก้) ที่มีสีน้ำตาลเข้ม โดยการใช้เครื่องจักร Hydraulic ส่งความร้อนและแรงดัน ในขั้นตอนนี้ไขมันโกโก้จะถูกคัดแยกออกมา 75% หลังจากนั้นเนื้อโกโก้ จะถูกนำไปเข้าเครื่องบดอีกรอบจนกลายมาเป็น Cocoa powder (ผงโกโก้)
Cocoa powder ผงโกโก้ ที่เรานำมาชงดื่ม หรือทำขนมกันนั้นจะมีไขมันเป็นส่วนประกอบหลงเหลืออยู่น้อย ตั้งแต่ 0% ไปจนถึง 24% แบบแรกจะเป็นผงโกโก้ราคาถูก ส่วนแบบหลังราคาก็จะแพงขึ้น เพราะมีไขมันโกโก้อยู่ในปริมาณสูงในส่วนของ ผงโกโก้ KC จะมีปริมาณไขมันโกโก้อยู่ที่ 10 – 12% ซึ่งจะอยู่ในระดับกลางๆสามารถนำไปทำทั้งเครื่องดื่มและขนมได้ดี
“เคซี อินเตอร์ฟูดส์ เรานำเข้าผงโกโก้จาก 2 ประเทศ
ที่เป็นผู้ผลิตโกโก้รายใหญ่และมีคุณภาพ”
🇳🇱 🇲🇨
ผงโกโก้
แบ่งได้เป็นสองกลุ่ม
แบบแรกคือ Natural Cocoa Powder สีของผงโกโก้แบบธรรมชาตินั้น จะเห็นเป็นสีน้ำตาล คล้ายกับสีดินแห้งๆ ผงโกโก้แบบนี้จะมีความเป็นกรด หากเติมลงในสูตรอาหารควรจะต้องมีเบกกิงโซดาในการปรับสภาพความเป็นกรดก่อนเพื่อลดรสชาติเปรี้ยวตามธรรมชาติของโกโก้
ผงโกโก้อีกแบบคือ Dutch-Process หรือ Alkalized Cocoa ที่เรียกแบบนี้เพราะถูกคิดค้นโดย Mr. Van Houten ชาวเนเธอร์แลนด์ หรือถูกเรียกอีกชื่อว่าชาวดัตซ์ ผงโกโก้แบบ Dutch-Process จะใช้ด่างเข้ามาเป็นส่วนผสมในการหมักเมล็ดโกโก้ที่เป็นกรดให้เป็นกลาง ก่อนที่จะนำมาบีบอัดแยกไขมัน ผงโกโก้ชนิดนี้จะมีสีน้ำตาลอมแดง ดูสวยมีเสน่ห์ และให้รสอร่อยกว่า ขมน้อยกว่า รสละมุนกลมกล่อมมากกว่าแบบ Natural Cocoa Powder
แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ผงโกโก้ของ KC ได้เลือกผงโกโก้ที่มีกรรมวิธีการผลิตแบบ Dutch-Process ที่มีความละมุน รสชาติกลมกล่อม และขมในแบบของโกโก้ ต่างจากที่อื่นที่จะมีรสเปรี้ยว ฝาดแฝงอยู่
เกรดผงโกโก้
Gold
Cocoa Powder Gold 100%
Origin: เนเธอร์แลนด์
Shelf life: 1 ปี
- โกโก้คัดพิเศษนำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์
- วิธีการผลิตแบบ Dutch-Process
- มีกลิ่นหอมละมุนกว่าตามท้องตลาดทั่วไป
- รสชาตินุ่มลิ้น ไม่ขมจนเกินไป ทำให้สามารถละเมียดละไมดื่มด่ำกับรสชาติโกโก้ได้อย่างเต็มที่
- เหมาะกับทำเมนูเครื่องดื่ม เพราะจะทำให้เมนูเครื่องดื่มของคุณพรีเมียมกว่าที่เคย
Premium
Cocoa Powder Premium 100%
Origin: อินโดนีเซีย
Shelf life: 1 ปี
- โกโก้คัดพิเศษนำเข้าจากประเทศอินโดนิเซีย
- วิธีการผลิตแบบ Dutch-Process
- สูตรลับเฉพาะของเคซีที่ให้รสชาติ และสีเข้มเป็นเอกลักษณ์
- ทดสอบแล้วว่ารสชาติถูกใจคนไทยมากที่สุด
- ทำได้ทั้งเครื่องดื่ม เบเกอรี และไอศกรีม
- เหมาะกับการทำเบเกอรี่ ให้สีสวยชัดน่าทาน
Classic
Cocoa Powder Classic 100%
Origin: อินโดนีเซีย
Shelf life: 1 ปี
- โกโก้คัดพิเศษนำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย
- วิธีการผลิตแบบ Dutch-Process
- มีสีน้ำตาลเข้มอมแดงน่าทาน
- หอม อร่อย ลงตัวได้กับทุกเมนู ทำได้ทั้งเครื่องดื่ม เบเกอรี่ และไอศกรีม
- เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ในจำนวนมากเนื่องจากราคาไม่สูง และต้นทุนต่ำ
ผงโกโก้
ประโยชน์ของโกโก้
การทานผงโกโก้ประโยชน์ที่ได้มีหลายด้านมาก เนื่องจากในผงโกโก้นั้น อุดมไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ มากมาย เช่น ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids), ซิลีเนียม (Selenium), ไนอะซิน (Niacin), ทีโอโบรมีน (Theobromine), ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients), พอลิฟีนอล (Polyphenols), ธาตุเหล็ก (Iron) และธาตุสังกะสี (Zinc)
ดังนั้น การทานโกโก้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ลงได้ดี และช่วยบรรเทาอาการของโรคบางชนิดได้อีกด้วย
ตัวอย่างเช่น ช่วยควบคุมอารมณ์ ช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ ช่วยชะลอวัย บำรุงระบบประสาทและสมอง ทำให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ควบคุมน้ำหนัก ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และมีข้อดีต่อสุขภาพร่างกายอีกมากมาย
ด้วยเหตุนี้โกโก้จึงเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพและเหมาะสมสำหรับคนทุกเพศทุกวัย หากคุณดื่มโกโก้แบบถูกวิธี ก็ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมต่างๆ เพิ่มเลย แต่ที่กล่าวไปเป็นแค่น้ำจิ้มเท่านั้นนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าประโยชน์ผงโกโก้มีอะไรอีกบ้าง
หากคุณกำลังมองหาผงโกโก้ 100% ที่อุดมไปด้วยโภชนาการแบบจัดเต็มและมีสรรรพคุณโกโก้แบบแน่นๆ ขอแนะนำผงโกโก้จากเคซีอินเตอร์ฟูดส์ ผงโกโก้ดัทช์แท้ ละลายง่าย กลิ่นหอมเข้มข้น รสชาตินุ่มลึกถูกปากคนไทย ไม่ผสมแป้ง ไม่ผสมน้ำตาลทราย สายเฮลท์ตี้ คนทานคีโตทานได้ สามารถนำไปชงเป็นเครื่องดื่มทานเองที่บ้าน ชงขาย ทำไอศกรีม หรือนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการทำเบเกอรี่ก็ได้เช่นกัน