เคซี อินเตอร์ฟูดส์ (KC Interfoods) เชื่อว่าผู้อ่านทุกท่านคงจะรู้จักชาเขียวกันอยู่แล้วนะคะ เพราะเวลาที่เราเข้าไปทานอาหารที่ร้านญี่ปุ่นทีไร ก็มักจะมีการเสิร์ฟเครื่องดื่มชาเขียวให้ทานอยู่ทุกครั้ง หรือแม้แต่ในคาเฟ่ต่าง ๆ เราก็จะเห็นว่าเมนูชาเขียวนี้ ได้รับความนิยมจนขึ้นอันดับแนะนำอยู่ตลอดเลยค่ะ แล้วเคยสงสัยกันไหมคะว่า… มัทฉะกับชาเขียวต่างกันยังไง? ทำไมสีของมัทฉะกับชาเขียวเหมือนกันแต่ชื่อเรียกไม่เหมือนกัน และอื่น ๆ อีกมากมาย

เช่น

  • ชาเขียวมัทฉะกับชาเขียวกรีนทีคืออะไร?
  • มัทฉะกับชาเขียวต่างกันในด้านไหนบ้าง?
  • ชาเขียวแบบไหนราคาถูก-แบบไหนราคาแพง?
  • มัทฉะกับชาเขียวใช้ใบชาชนิดเดียวกันไหม?
  • ชาเขียวกับมัทฉะมีกลิ่นเหมือนกันไหม?
  • ชาเขียวกับมัทฉะมีกรรมวิธีการทำเหมือนกันไหม?

 

ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบว่าชาเขียวแต่ละแบบคืออะไร เราลองมารู้จักกับที่มาที่ไปของมันกันก่อนเลยดีกว่า! ซึ่งชาเขียวมัทฉะกับชาเขียวกรีนทีนั้น มีการใช้ต้นชาชนิดเดียวกันค่ะ นั้นก็คือ Camellia Sinensis บางคนอาจจะงงนะคะแล้วแบบนี้ มัทฉะกับชาเขียว ต่างกันยังไงล่ะ? ทั้งสองอย่างจะมีความแตกต่างกันตรงสถานที่ในการเพาะปลูกใบชา ขั้นตอนในการเก็บเกี่ยวใบชา กรรมวิธีในการผลิต และรวมไปถึงลักษณะของชาที่ได้ออกมาด้วยเช่นกัน ไม่เพียงแต่ความแตกต่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ยังจะมีความแตกต่างในแง่ของรสชาติ กลิ่น สี เทคนิคในการผลิต วิธีการชงชา และราคาอีกด้วยค่ะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ชาเขียว (Green tea)

ชาเขียวกรีนที (Green Tea) หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือชาเขียวเซนฉะ (Sencha) มีจุดกำเนิดมาจากประเทศจีน ที่เป็นประเทศต้นตำหรับของการดื่มชามาอย่างยาวนาน โดยชาเขียวกรีนทีนี้ จะมีลักษณะเป็นใบชาเขียวแห้งไม่ใช่ผงชาเขียว กลิ่นหอมของชาจะคล้ายกับกลิ่นหญ้า รสชาติบางเบาทานง่าย รสออกไปทางหวาน ไม่ขมไม่ฝาด เมื่อนำไปชงจะได้เป็นน้ำชาที่มีสีเขียวอ่อนปนเหลือง ลักษณะใส ซึ่งส่วนใหญ่มักจะถูกผสมสีให้มีสีเขียวชัด ๆ และผสมกลิ่นมะลิเข้าไป เพื่อให้ถูกปากคนไทยและดื่มง่ายขึ้นค่ะ

ชาเขียวกรีนทีได้มาจากการเก็บยอดใบชาที่ปลูกอยู่กลางแจ้ง จากนั้นก็จะนำใบชาไปตากแห้งและอบไอน้ำหรือคั่วด้วยความร้อน ต่อด้วยการนวดและนำใบชาไปอบให้แห้งสนิท โดยไม่ผ่านการบ่มและบดใบชา และเนื่องมาจากกรรมวิธีในการเพาะปลูกและการผลิต ที่ไม่ได้มีความซับซ้อนอย่างชาเขียวมัทฉะ จึงทำให้ชาเขียวกรีนทีนั้นมีราคาที่ถูกกว่าชาเขียวมัทฉะค่ะ

มัทฉะ (Matcha)

ชาเขียวมัทฉะ (Matcha) มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น มีจุดเด่นคือจะอยู่ในรูปแบบของผงมัทฉะ สีเขียวมรกตสวยงาม มีกลิ่นหอมอันเย้ายวนของชาเขียวแบบเข้ม ๆ ชวนให้ลิ้มลอง แต่เมื่อได้ลิ้มลองแล้วจะรู้สึกได้ถึงความเข้มข้นสูง หลังจากที่นำไปชงดื่ม เราจะไม่ได้ชาเขียวสีใสอย่างชาเขียวกรีนทีนะคะ แต่เราจะได้ชาเขียวขุ่นสีเข้มแทนค่ะ อีกทั้งยังสามารถตกตะกอนได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ชาเขียวมัทฉะยังมีขั้นตอนในการเพาะปลูกที่ซับซ้อนและเคร่งครัดอย่างมากอีกด้วย นั่นก็คือการทำให้ใบชาปกติอยู่ในรูปแบบของใบชาเทนฉะ (Tencha) นั่นเอง ใบชาเทนฉะหรือใบชามัทฉะ จะถูกปลูกอย่างทะนุถนอม ห้ามโดนแสงแดดโดยตรงอย่างเด็ดขาด จึงมีการปลูกไว้ในที่ร่ม 20 วันขึ้นไป เพื่อให้ได้ใบชาที่มีสีเขียวเข้มสวย และด้วยเหตุนี้เอง ระยะเวลาในการปลูก แหล่งปลูก สภาพอากาศ ดิน และฤดูกาลที่เก็บเกี่ยว จึงมีผลต่อสีและรสชาติไม่แพ้ไปกว่ากรรมวิธีในการผลิตค่ะ

ส่วนกรรมวิธีในการทำใบชาเทนฉะให้เป็นผงมัทฉะ ก็คือการเก็บยอดใบชาไปอบไอน้ำ ทำให้ใบชาแห้ง และโม่บดเพื่อให้ได้เป็นผงมัทฉะละเอียด ๆ ออกมาค่ะ ทั้งนี้ผงชาเขียวมัทฉะก็มีอยู่หลายเกรดหลายระดับ ทั้งกลิ่นหอม รสฝาด รสอูมามิ สี และรวมไปถึงความละเอียดด้วยค่ะ ซึ่งแต่ละเกรดก็จะเหมาะกับการนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการชงเครื่องดื่มร้อน เครื่อมดื่มเย็น ผสมเบเกอรี ทำไอศกรีม หรือการนำไปใช้ชงในพิธีการสำคัญก็ตาม

ความแตกต่างของมัทฉะกับชาเขียว

จากข้อมูลของชาเขียวกรีนทีและชาเขียวมัทฉะข้างต้น คงจะเห็นภาพรวมแล้วพอจะแยกออกกันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ ว่าชาเขียวชนิดไหนเป็นอย่างไร เรามาลองดูรายละเอียดของความแตกต่างระหว่างมัทฉะกับชาเขียวแบบเปรียบเทียบ แบ่งแยกเป็นหัวข้อต่าง ๆ ที่ชัดเจนขึ้นกันค่ะ

แม้อะไรหลาย ๆ อย่างของมัทฉะกับชาเขียวจะต่างกัน แต่ในแง่ของประโยชน์ที่ได้จากการทานชาเขียวทั้งสองชนิดนี้ ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพราะมีการนำใบชาชนิดเดียวกันมาแปรรูป แต่การทานชาเขียวมัทฉะจะได้รับโภชนาการต่าง ๆ เยอะกว่า เนื่องจากไม่ได้มีการแยกกากใยหรือใบชาออกเหมือนการทานชาเขียวกรีนทีค่ะ

ลักษณะของชา

มัทฉะกับชาเขียวจะมีลักษณะของชาที่พร้อมชงไม่เหมือนกัน ตัวมัทฉะจะมาในรูปแบบของเครื่องดื่มผงชง (ผงมัทฉะ) คล้ายกับผงแป้ง ละลายน้ำได้ ส่วนชาเขียวกรีนทีจะมาในรูปแบบของใบชาแห้ง ไม่สามารถละลายน้ำได้ค่ะ

การปลูกต้นชา

วิธีการปลูกและดูแลก่อนเก็บเกี่ยว ของมัทฉะกับชาเขียวเป็นอีกความแตกต่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจน คือใบชาที่จะนำมาใช้ทำชาเขียวกรีนทีนั้น จะถูกปลูกกลางแจ้งเหมือนชาชนิดอื่น ๆ ทั่วไป แต่สำหรับใบชาในการที่จะนำมาทำชามัทฉะนั้น จะต้องปลูกในที่ร่มเท่านั้น อีกทั้งยังต้องมีการกางผ้าคลุมใบชาอีกชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดตกกระทบใส่ใบชาโดยตรงอีกด้วย ที่ต้องปลูกด้วยวิธีนี้ เป็นเพราะว่าต้องการกระตุ้นให้ใบชาผลิตคลอโรฟิลล์ออกมาให้มากขึ้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมชาเขียวมัทฉะจึงมีสีเขียวเข้มมากกว่าใบชาชนิดอื่น ๆ นั่นเอง

กรรมวิธีการผลิต

ไม่ว่าจะเป็นชาเขียวมัทฉะหรือชาเขียวกรีนที จะไม่มีการบ่มใบชาเพื่อให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) จึงไม่ทำให้ใบชาเปลี่ยนสีไปจากเดิมหลังเก็บเกี่ยว และไม่ได้มีรสชาติที่เข้มขึ้นกว่าปกติ ซึ่งขั้นตอนในการผลิตมัทฉะกับชาเขียวจะคล้ายคลึงกัน ต่างกันตรงที่เมื่อใบชาถูกอบให้แห้งแล้ว ชาเขียวกรีนทีจะนำไปใช้งานต่อทั้งอย่างนั้น ส่วนชาเขียวมัทฉะจะถูกบดให้ละเอียดจนได้เป็นผงมัทฉะก่อนนำไปใช้งานต่อค่ะ

กลิ่นและรสชาติ

ชาเขียวกรีนทีจะมีรสชาติที่หวานอ่อน ๆ ไม่ขมไม่ฝาด สดชื่น กลิ่นคล้าย ๆ หญ้าหรือสาหร่าย แต่ใบชามักจะถูกนำไปอบด้วยกลิ่นมะลิ เพื่อให้มีกลิ่นที่หอมและทานง่ายขึ้น จนกลายเป็นชาเขียวมะลิในที่สุด ส่วนชาเขียวมัทฉะจะมีรสชาติเข้มข้น กลิ่นแตะจมูก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และด้วยเหตุนี้เองบางคนจึงรู้สึกว่าชาเขียวมัทฉะนั้นทานยากได้ จึงมีการเติมนมเข้าไปเพื่อให้ทานง่ายขึ้น (มัทฉะลาเต้)

สีของชา

สีของมัทฉะกับชาเขียวกรีนทีต่างกันเยอะไหม? ชาเขียวกรีนทีจะมีสีของน้ำชาเป็นสีเขียวใสส่วนชาเขียวมัทฉะจะมีสีของน้ำชาเป็นสีเขียวที่เข้มกว่า ขุ่นกว่า เมื่อชงทิ้งไว้สักพักชาเขียวมัทฉะจะมีการตกตะกอนเยอะกว่าชาเขียวกรีนที ทั้งนี้ เฉดสีของชาเขียวที่ได้ อาจจะแตกต่างกันไป โดยจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของใบชา การเพาะปลูก และกรรมวิธีผลิตของแต่ละที่

การนำไปใช้งาน

ถ้าพูดถึงการนำไปใช้งานที่หลากหลาย ต้องขอยกให้ชาเขียวมัทฉะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่น สี หรือรสชาติ ล้วนมีความโดดเด่นเฉพาะตัวอยู่สูงมาก จึงเป็นชายอดนิยมที่คนมักจะนำไปทำไอศกรีมชาเขียวมัทฉะเย็น ๆ ทาน นำไปสังสรรค์เมนูเบเกอรีที่ต้องการสีเขียวแบบชัด ๆ และยังไปทำเมนูเครื่องดื่มได้อย่างหลากหลาย ทั้งร้อน เย็น ปั่น ส่วนชาเขียวกรีนทีนั้น มักจะอยู่ในรูปแบบของชาเขียวร้อนและเย็นเท่านั้น

ราคาของชา

ราคาของผงชาเขียวมัทฉะจะสูงกว่าราคาของชาเขียวกรีนที เนื่องจากขั้นตอนในการเพาะปลูกมีความซับซ้อนกว่า อีกทั้งยังต้องดูแลเป็นพิเศษ จึงทำให้มีต้นทุนของใบชาสูงกว่าเป็นทุนเดิม จากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนในการผลิต หลาย ๆ อย่างนี้ จึงส่งผลให้ราคาของผงมัทฉะสูงกว่าราคาของชาเขียวกรีนที ทั้งนี้ ผงชาเขียวมัทฉะกับชาเขียวกรีนทีก็มีแยกไปอีกหลายเกรด ราคาก็จะสูงขึ้นตามคุณภาพของชา

ผงมัทฉะยี่ห้อไหนดี? อร่อย เข้มข้น ราคาโดนใจ

กำลังมองหาผงมัทฉะแท้ 100% รสชาติถูกปากราคาถูกใจอยู่ใช่ไหมคะ? ไม่ต้องไปตามหาให้ยุ่งยากเลยค่ะ KC Interfoods เรามีผงชาเขียวมัทฉะแท้ ๆ ให้เลือกถึง 4 แบบด้วยกัน โดยที่เรามีการคัดสรรยอดใบชาแบบคัดพิเศษ เก็บเกี่ยวในช่วงเวลาที่เหมาะสม ผ่านขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน บดใบชาอย่างละเอียดด้วยหินโม่ เพื่อไม่ให้มีกลิ่นโลหะเจือปน ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่น และเราใส่ใจในทุกกระบวนการ รับรองว่าทานแล้วได้รสชาติมัทฉะสุดอูมามิ อร่อยถึงใจ ปลอดภัยแน่นอนค่ะ

 

 

ผงชาเขียวมัทฉะ สูตรพรีเมี่ยม ผงชาเขียวมัทฉะแท้ สูตรขายดี! ใช้ยอดใบชาแท้จากญี่ปุ่น สีเขียวสดเข้มสวย กลิ่นหอมเข้มข้น รสอูมามิ บดละเอียดในระดับที่กำลังพอดี เหมาะกับการนำไปทำเมนูที่ประกอบไปด้วยผงมัทฉะเป็นส่วนใหญ่ หรือเมนูที่ต้องการให้เห็นสีของมัทฉะชัด ๆ อย่างบราวนี่มัทฉะ (สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่ >> Shopee / Lazada)

 

ผงชาเขียวมัทฉะ สูตรคลาสสิก ผงชาเขียวมัทฉะแท้จากยอดใบชาที่ปลูกในประเทศจีน ต้นตำรับของการดื่มชา สูตรคลาสสิกจะมีรสนุ่ม กลิ่นบางเบา ทำให้ดื่มง่าย เหมาะกับการนำไปทำไอศกรีม ขนม หรือเบเกอรีขายได้กำไรงาม ๆ เพราะต้นทุนดีงามมาก (สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่ >> Shopee / Lazada)

 

ผงชาเขียวมัทฉะลาเต้ พร้อมชง ผงชาเขียวมัทฉะลาเต้ สูตรเข้มข้นอร่อยหวานมัน พร้อมชงได้ทันที! เราใช้ใบชาเขียวชั้นยอดจากประเทศญี่ปุ่น บดโม่ด้วยหินอย่างละเอียด ผสมกับนมวัวนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ในสัดส่วนที่ลงตัวที่สุด ชงง่าย ติดใจชัวร์! (สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่ >> Shopee / Lazada)

นอกจากผงมัทฉะแล้ว เรายังมีผงเครื่องดื่มอื่น ๆ จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง สำหรับคนที่เปิดร้านกาแฟ และคนทั่ว ๆ ไป ที่อยากได้ผงเครื่องดื่มรสชาติดีมีคุณภาพมาไว้ชงที่บ้านค่ะ เพราะเรามีโรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องดื่มผงชง แบบ ODM / OEM สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นผงกาแฟ ผงโกโก้ ผงช็อกโกแลต ผงนมเผือก ผงชาไทย ผงชามะลิ ผงมันม่วง ผงชาพีช หรือผงชาไต้หวัน เป็นต้น สามารถคลิกที่ชื่อผงชงที่สนใจเพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม หรือสอบถามสั่งซื้อได้ที่ข้อมูลติดต่อด้านล่างของบทความเลยค่ะ

 

สรุป

หวังว่าผู้อ่านจะได้คำตอบแล้วนะคะว่าชาเขียวกับมัทฉะ ต่างกันอย่างไร? พอเรามานั่งแยกความแตกต่างของมัทฉะกับชาเขียวอย่างจริงจัง เห็นได้ชัดเจนเลยนะคะว่ามันมีความแตกต่างกันหลายอย่างมาก ที่เราเคยสับสนกันอาจจะเป็นเพราะว่ามันอยู่ในกลุ่มของ “ชาเขียว” เหมือนกันก็เป็นได้ สรุปได้ว่ามัทฉะก็คือชาเขียวนี่แหละค่ะ เพียงแต่ว่ามันเป็นชาเขียวที่มีความเข้มข้นของสี รสชาติ กลิ่น และสารอาหารที่มากกว่า ใครที่ยังไม่เคยลองดื่มชามัทฉะ อย่าพลาดเลยนะคะ หรือจะลองชื้อผงมัทฉะลาเต้ของเคซีอินเตอร์ฟูดส์ (KC Interfoods) ไปชงชิมดูก่อนก็ได้ค่ะ อร่อยนุ่มลิ้น ทานง่ายสุด ๆ

สอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อสินค้า

ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 – 18.00 น.

(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

โทรศัพท์ : 02-080-5678

LINE ID : @kcinterfoods

Link LINE : https://page.line.me/kcinterfoods

Shopee : https://shopee.co.th/kcinterfoods

Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/kc-interfoods

Facebook : https://www.facebook.com/kcinterfoods/

Instagram : https://www.instagram.com/kcinterfoods/

บทความที่น่าสนใจ

 

สมัครสมาชิก รับฟรีทันที 20 แต้ม!

สะสมแต้มแลกของรางวัลต่างๆ มีสิทธิพิเศษรออยู่อีกเพียบ

สมัครเลย